Ô mai vị thuốc quý trị ho

Ô mai là món ăn quen thuộc, được nhiều người Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt là món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ. Ô mai có vị chua nhẹ của quả mơ, vị mặn của muối, vị cay ấm của gừng và vị ngọt tự nhiên của cam thảo, tất cả được hòa quyện làm nên một hương vị rất đặc trưng của Ô mai. Ô mai còn được xem như một món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Việt Nam, được dùng nhiều trong các dịp lễ tết, và còn là món quà yêu thích của người Việt Nam khi xa xứ.

Ô mai

Cửu chưng cửu sái – Phương pháp chế biến Ô mai làm thuốc

Dân gian thường chế biến Ô mai theo cách sau: Quả mơ chín vàng được thu hái, đem phơi trong mát đến héo. Sau đó, cho vào vại, ngâm với muối, theo tỉ lệ 1 kg mơ: 300 g muối, sau 3 ngày 3 đêm thì vớt ra, tiếp tục đem phơi trong mát đến khi da quả mơ săn lại, rồi tiếp tục đem ngâm với muối theo cách trên. Làm liên tục như vậy 9 lần (9 lần phơi, 9 lần ngâm – phương pháp cửu chưng, cửu sái), tới khi da quả mơ săn chắc, và có các hạt muối trắng mịn kết tinh trên bề mặt, khi đó có thể cất ở nơi khô mát, đem dùng dần.

Để chế biến thành món ăn ưa thích, Ô mai được gia giảm thêm gừng sao khô và bột cam thảo.

Ô mai – vị thuốc trừ ho, hóa đờm dân gian

Ô mai quen thuộc không chỉ vì đó là món ăn dân dã, ưa thích của nhiều người mà nó còn được dân gian sử dụng làm vị thuốc trừ ho, hóa đờm, đặc biệt ho dai dẳng lâu ngày rất công hiệu. Dân gian còn dùng phối hợp Ô mai với Mật ong để tăng tính năng sát khuẩn, hỗ trợ tích cực trong điều trị viêm họng.

Ô mai – hiệu quả với các chứng ho dai dẳng lâu ngày

Ghi nhận công dụng của Ô mai trong điều trị các chứng ho, đặc biệt là ho dai dẳng lâu ngày, ho mãn tính, Hải Thượng Lãn Ông có phân tích: Tạng phế sắc trắng, là bẩm thụ khí của hành Kim, nó như cái tán, cái lọng che chở cho các tạng khác, không thể chịu được bất kì một vật gì làm chướng ngại. Tỳ là gốc sinh đờm, Phế là đồ chứa đờm. Nếu đờm ở Phế nhiều thì khí nghịch lên mà gây thành ho. Phế là chỗ then chốt, cửa ngõ của toàn thân, không chỗ nào quan trọng hơn chỗ đó. Do vậy, bệnh phế khí nghịch, nhiều đờm không thể không tìm cách trị gấp. Hải Thượng Lãn Ông viết: Ô mai có vị chua tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp thuận khí chỉ khái (trừ ho), hóa đờm. Điều đó khẳng định vai trò cốt yếu của Ô mai trong các bài thuốc trị ho, đặc biệt các chứng ho dai dẳng, lâu ngày không khỏi.

Ô mai – Thành phần trong thuốc ho bổ phế Bảo Thanh

Gìn giữ và phát huy các giá trị cao quý, chân thực của y học cổ truyền Việt Nam, khai thác và ứng dụng công hiệu của vị thuốc quen thuộc – Ô mai, Công ty Dược phẩm Hoa Linh đã bào chế thành công thuốc ho bổ phế Bảo Thanh, là sự phối hợp hiệu quả của Ô mai – Mật ong và bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao có lịch sử hơn 300 năm.

Ô mai sử dụng làm thuốc được lựa chọn kĩ càng, đạt các tiêu chuẩn sau: Thịt quả nạc, săn chắc, mùi thơm mát, có các hạt muối trắng, mịn kết tinh trên bề mặt.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh điều trị hiệu quả các chứng ho do thay đổi thời tiết, ho gió, ho khan, ho có đờm, ho do cảm lạnh, nhiễm lạnh, ho trong viêm họng, viêm phế quản. Đặc biệt, với công dụng vừa trừ ho, hóa đờm, vừa bổ phế, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh thích hợp điều trị các chứng ho mãn tính, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi, ho tái đi tái lại nhiều lần do phế âm hư.

0 bình luận