Hoạt động nghiên cứu, sản xuất đảm bảo chất lượng Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh

HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU, SẢN XUẤT ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG THUỐC HO BỔ PHẾ BẢO THANH

Trong tủ thuốc của mỗi gia đình người Việt, cái tên thuốc ho bổ phế Bảo Thanh đã trở nên quen thuộc, dường như không thể thiếu, nhất là khi mỗi mùa gió lạnh về. Bảo Thanh được người dân tín nhiệm vì không chỉ đơn giản là một loại thuốc điều trị hiệu quả triệu chứng ho, đờm; mà còn là phương thuốc giúp bổ phế, cải thiện sức khỏe hô hấp, phòng bệnh tái phát.

Khẳng định và tạo dựng được niềm tin trong lòng dân, phía sau mỗi chai Bảo Thanh hiện diện tại khắp các quầy thuốc, có mặt trong nhiều gia đình, là sự phấn đấu không ngừng của những người thầy thuốc công ty dược phẩm Hoa Linh. Câu chuyện về những chai thuốc và quá trình nhiều năm nghiên cứu….

Công thức thuốc được nghiên cứu cẩn trọng

Một sản phẩm tốt phải được bắt nguồn từ một công thức tốt.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh ra đời trên cơ sở kế thừa và phát triển bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao, gia thêm các vị thuốc dân gian Ô mai, vỏ quýt, mật ong. Đây là kết quả đúc kết được sau quá trình nghiên cứu cẩn trọng, tỉ mỉ, tìm hiểu, phân tích, sàng lọc từ kho tàng phương thang đông y đồ sộ, với những hiểu biết sâu sắc về y học cổ truyền và vận dụng sáng tạo kinh nghiệm dân gian trong trị bệnh”.

Xuyên bối tỳ bà cao là bài thuốc đông y trị ho có lịch sử hơn 300 năm, từng được xem là “cấp cứu phương” trong nhiều gia đình Trung Hoa thời xưa, được các thế hệ thầy thuốc đông y kế thừa và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sau này, phương thuốc được chứng minh tác dụng bằng các nghiên cứu hiện đại, và hệ thống trong Dược điển.

Ô mai, vỏ quýt, mật ong là các vị thuốc dân gian có công dụng trừ ho quý. Từ lâu, nhân dân ta đã sử dụng các vị thuốc này để chữa trị nhiều chứng ho khác nhau, nhất là ho dai dẳng lâu ngày. Công dụng của các vị thuốc cũng được ghi rõ trong nhiều sách về đông y như:  Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi, sách Lĩnh nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông,..cùng nhiều sách khác.

Tuyển chọn kỹ lưỡng nguyên liệu bào chế thuốc

Nguyên liệu đạt chất lượng mới đảm bảo thuốc có hiệu quả.

Nguyên liệu làm thuốc được cung cấp từ các đối tác tin cậy, được thẩm định rõ quy trình nuôi trồng và chế biến dược liệu. Đảm bảo dược liệu được nuôi trồng trong môi trường canh tác tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Dược liệu không sử dụng chất bảo quản.

Xuyên bối mẫu được thu mua trực tiếp từ vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc, vùng đất thích hợp nhất cho việc thu hoạch Xuyên bối mẫu có hàm lượng hoạt chất cao.

Ô mai được thu mua từ cơ sở chế biến ô mai làm thuốc gia truyền. Chế biến thủ công theo phương pháp “Cửu chưng cửu sái” (tức, qua 9 lần phơi, 9 lần ngâm với muối tới khi da quả mơ săn lại, có màu đen và các hạt muối trắng mịn kết tinh trên bề mặt).

Mật ong được thu mua từ các cơ sở nuôi ong lấy mật tự nhiên ở nhiều địa phương như Hải Dương, Sơn Tây, Hòa Bình, Tuyên Quang… Được đánh giá chất lượng ngay tại điểm thu mua bằng cảm quan: Mật ong có màu vàng sánh, không lắng đường, không sủi bọt…; và một số phương pháp khác như: đo tỉ trọng, thử độ hòa tan với nước…

Các dược liệu sau khi thu mua, được đánh giá chất lượng tại phòng kiểm nghiệm của công ty, bằng nhiều phương pháp khác nhau như:

+ Định tính dược liệu bằng phương pháp soi bột, làm vi phẫu dưới kính hiển vi

+ Định tính hoạt chất bằng phương pháp hóa học…

+ và các kỹ thuật hiện đại như định lượng hàm lượng hoạt chất trong dược liệu bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC); phương pháp giám định gen để xác minh dược liệu thật – giả.

Dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được đưa vào sản xuất.

Tuân thủ phương pháp chế biến thuốc của y học cổ truyền

Do đặc thù là thuốc đông y, nên một số vị thuốc ngoài đạt các tiêu chuẩn định tính, định lượng, còn phải được chế biến theo phương pháp y học cổ truyền ngay từ nơi thu mua, để làm tăng tác dụng chữa bệnh và loại bỏ được tác dụng không có lợi của dược liệu như:

  • Hạnh nhân sao vàng
  • Viễn chí phải được bỏ lõi
  • Cam thảo tẩm mật, sao vàng gọi là trích cam thảo có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, chỉ khái
  • Bán hạ chế với phèn chua gọi là thanh bán hạ có tác dụng hóa đàm

Quá trình sản xuất kết hợp hài hòa yếu tố cổ truyền và công nghệ hiện đại

Nhà máy sản xuất thuốc ho bổ phế Bảo Thanh đạt các tiêu chuẩn thực hành tốt của tổ chức y tế thế giới (WHO):

+ Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP

+ Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP

+ Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP

với các dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo yếu tố tự động, năng suất cao và ổn định chất lượng.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố then chốt quyết định chất lượng thành phẩm, là kỹ thuật bào chế và phối thuốc. Tất cả các kỹ thuật bào chế quan trọng được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, trở thành bí quyết, tài sản bảo mật của công ty, quyết định việc tạo nên mỗi chai thuốc ho bổ phế Bảo Thanh thực sự có hiệu quả tốt.

(Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh được sản xuất trong nhà máy hiện đại, đạt các tiêu chuẩn thực hành tốt của Tổ chức y tế thế giới)

Quy trình sản xuất tự động, khép kín

Dược liệu được chiết xuất hoạt chất trong điều kiện thích hợp ở hệ thống bình chiết qui mô lớn. Dịch chiết dược liệu được tự động bơm vào hệ thống ống dẫn tới khu vực cô cao dược liệu. Tiếp theo là quá trình cô đặc cao dược liệu dưới áp suất giảm, quá trình phối thuốc theo trình tự được qui chuẩn, đóng rót chai tự động, dán nhãn, kiểm định chất lượng tạo nên chai thuốc ho bổ phế Bảo Thanh hoàn chỉnh trước khi phân phối ra thị trường.

Hệ thống nhà xưởng một chiều, hạn chế tối đa nguy cơ xâm nhiễm

Công nhân trước khi vào khu vực sản xuất phải mặc trang phục đặc thù được thanh trùng để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhiễm; Các bộ phận liên tiếp nhau trong qui trình sản xuất được thực hiện theo nguyên tắc 1 cửa: vào một cửa và ra một cửa, tạo hệ thống liên hoàn, đảm bảo môi trường “sạch” tối đa trong khu vực sản xuất. Khu vực nhà xưởng được thiết kế chênh áp giữa các khu vực theo dúng hướng dẫn WHO-GMP.

Muốn thuốc tốt thì bao bì đựng thuốc cũng phải tốt.

Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh được bảo quản trong chai thủy tinh trơ về mặt hóa học để hạn chế tối đa tương tác khi tiếp xúc trực tiếp với thành phần thuốc. Nhờ vậy, chất lượng thuốc được ổn định trong suốt quá trình lưu thông, phân phối.

Hiểu rằng, thuốc có hiệu quả mới tạo dựng được sự ủng hộ của người dùng. Vì vậy, Dược phẩm Hoa Linh sẽ luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt làm hài lòng người sử dụng, giữ vững uy tín chất lượng.

Năm 2014, thuốc ho bổ phế Bảo Thanh vinh dự được Bộ y tế trao tặng Giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt. Đây là giải thưởng uy tín, nhằm tôn vinh thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tốt.

Đánh giá cho bài viết này
Nguồn tham khảo / Source

Thuốc Ho Bổ Phế Bảo Thanh chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

Đặt câu hỏi cho chuyên gia:
0 bình luận