Bài thuốc đông y lâu nam trị ho cho bà bầu

Ho khi mang thai là triệu chứng xảy ra ở nhiều bà bầu. Trong giai đoạn nhạy cảm này, việc sử dụng thuốc càng trở nên thận trọng hơn bao giờ hết vì sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi.

Yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, các phương pháp trị ho có nguồn gốc từ thiên nhiên được các mẹ bầu quan tâm hơn cả.

Được đúc kết kinh nghiệm hơn 300 năm qua theo y học cổ truyền, bài thuốc cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao nổi tiếng với công hiệu dưỡng phổi, trừ ho, hóa đờm, chữa trị được nhiều chứng ho khác nhau và nhất là sử dụng an toàn cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú.

Thuốc ho Bảo Thanh an toàn cho bà bầu ngoài 3 tháng

Vị thuốc giữ vai trò chủ đạo trong phương thuốc này là Xuyên bối mẫu (gọi là vị quân dược, đứng đầu, quyết định công năng chính của phương thuốc). Trong đó Xuyên, ý chỉ vùng đất thích hợp nhất cho việc trồng dược liệu này là Tứ Xuyên. Còn Bối mẫu hàm ý là quý như bảo bối của người mẹ. Bởi đây chính là vị thuốc được sử dụng rộng rãi để trị ho cho bà bầu hoặc phụ nữ cho con bú.

Dân gian còn lưu truyền huyền thoại về Xuyên bối mẫu như sau: Xưa kia, có thai phụ do mắc bệnh lạ (người phiền khát, ngực nóng, ho không dứt) sinh hạ năm lần bảy lượt thai nhi đều chết yểu, bị gia đình chồng ruồng bỏ. May thay, có một thầy lang thương tình mách cho một dược thảo quý, sau 3 tháng dùng thuốc thì vừa lúc có tin mừng, bà đã hoài thai. Đủ tháng đủ ngày, bà sinh hạ được bé trai hồng hào, khỏe mạnh.

Trong niềm vui mừng khôn tả, bà xin đặt tên cho vị thuốc là Bối Mẫu với ý nghĩa “Quý như bảo bối của Người mẹ”. Cái tên Bối Mẫu cũng được sử dụng phổ biến từ đó. Các thầy thuốc đông y khi kê đơn thuốc cho các thai phụ, cũng thường lấy Xuyên bối mẫu làm vị thuốc đầu bảng.

Các gia đình thời xưa thường trồng cây Xuyên bối mẫu quanh nhà, vừa lấy hoa làm cảnh, còn củ thì cất làm phương thuốc quý của gia đình, dùng khi trong nhà có người bị ho (Xuyên bối mẫu nghiền thành bột, luyện với đường cát, vê thành viên, dùng ngậm hoặc uống ngày 1 – 2 viên, gọi là Cấp cứu phương).

Người Trung Hoa vốn cực kì coi trọng con cái, lại nhất là con trai. Nên nhà nào có đàn bà đang mang thai thì đều có “Cấp cứu phương” này để phòng khi thai phụ bị ho do bất kể chứng gì thì đều cho dùng ngay.
Người xưa quan niệm, ho là phản xạ nhằm đào thải các dị vật ra khỏi cơ thể. Ho khi mang thai được xem là một phản ứng không tốt vì nguy cơ đẩy các “yếu tố lạ với cơ thể” ra bên ngoài. Chính vì thế, ho phải được chữa trị kịp thời, ngăn chặn các nguy cơ làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Lại thêm, việc trị ho phải đi đôi với dưỡng phổi, nhằm việc ngăn ngừa chứng ho tái phát. Điều này vốn phù hợp quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, với người phụ nữ khi mang thai, lại càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Tinh hoa y học cổ truyền phương đông

Xuyên bối tỳ bà cao là một phương thuốc đông y kinh điển, với cấu trúc phương thuốc chặt chẽ theo nguyên lý của y học cổ truyền. Các vị thuốc được phân định rõ vai trò chính – yếu, theo trật tự Quân – Thần – Tá – Sứ (tương tự cấp bậc, trật tự trong triều đình phong kiến xưa), xem việc trị bệnh cũng như việc trị nước, có tôn ti, trật tự, có sự hỗ trợ lẫn nhau, tạo ra hiệp đồng sức mạnh giải quyết việc trọng yếu, đó là trị bệnh.

Tinh hoa của phép trị bệnh theo đông y nằm ở chỗ, trong trị bệnh không khi nào quên cái gốc, cái căn nguyên của bệnh đó là bổ dưỡng. Có dưỡng, có khỏe mạnh từ gốc thì bệnh tật tự khắc được đẩy lùi, cơ thể có sức chống đỡ, ngăn bệnh tái phát.

Với Xuyên bối tỳ bà cao, phép trị bệnh theo đông y được vận dụng linh hoạt, nhằm tạo ra tác dụng toàn diện. Đó là vừa trị bệnh (trị ho, hóa đờm), vừa coi trọng bổ dưỡng (bổ phế), nên cải thiện bệnh từ gốc.

Công dụng bổ phế (dưỡng phổi) có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người mẹ khi mang thai, giúp người mẹ có một tạng phế khỏe mạnh, tự bảo vệ và chống lại được các yếu tố ngoại tà gây bệnh, ngăn ngừa các bệnh ở phế.

Cùng với Xuyên bối mẫu, bài thuốc Xuyên bối tỳ bà cao kết hợp hơn chục vị thuốc khác gồm có: Tỳ bà diệp, Cát cánh, Bán hạ, Viễn chí, Qua lâu nhân, Khổ hạnh nhân, Sa sâm, Phục linh, Ngũ vị tử, Gừng, Cam thảo. Đều là những vị thuốc lành tính, dùng tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Khi nghiên cứu bằng các phương pháp khoa học hiện đại, phương thuốc cũng đã được kiểm chứng tác dụng không gây co bóp tử cung, nên không ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Có thể tìm thấy phương thuốc Xuyên bối tỳ bà cao này trong sản phẩm thuốc ho bổ phế Bảo Thanh (của công ty Dược phẩm Hoa Linh). Ở sản phẩm này, phương thuốc Xuyên bối tỳ bà cao đã được kết hợp thêm các vị thuốc dân gian Ô mai, vỏ quýt, mật ong để làm mạnh thêm công năng bổ phế, trừ ho, hóa đờm.

Thuốc ho Bảo Thanh- trị ho cho bà bầu hiệu quả

Thuốc điều trị hiệu quả các chứng ho do dị ứng thời tiết, ho lạnh, ho gió, ho khan, ho có đờm. Đặc biệt, với công dụng dưỡng phổi, thuốc có tác dụng ngăn ngừa ho tái phát, và thích hợp điều trị các chứng ho dai dẳng lâu ngày do phế âm hư.

Đánh giá cho bài viết này
Nguồn tham khảo / Source

Thuốc Ho Bổ Phế Bảo Thanh chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập

Đặt câu hỏi cho chuyên gia:
0 bình luận